2.1.11

Trứng giả Trung Quốc có thể vào Việt Nam

Trứng giả Trung Quốc có thể vào Việt Nam

Nam Nguyên, phóng viên RFA.......2010-12-30
Thông tin về công nghệ sản xuất trứng gà nhân tạo ở Trung Quốc gây quan ngại, do Việt Nam không kiểm soát được thị trường nhập lậu khá lớn. Giới chức hữu quan của Việt Nam nhận định gì, Nam Nguyên trình bày vấn đề này.

AFP photo
Một người đang giao trứng gà cho các chợ ở VN
Mạng tin chính thức Vietnam Plus trích nguồn tin tờ Pháp chế Buổi chiều của Trung Quốc ngày 27/12 đưa tin ở Hoa lục hiện có nhiều doanh nghiệp công khai quảng cáo trên mạng về việc chuyển giao công nghệ làm trứng gà giả.
Chỉ với 900 nhân dân tệ, các nhà báo có thể mua tài liệu hướng dẫn cụ thể cách làm trứng gà giả. Theo đó các nguyên liệu chính để tạo ra trứng gà nhân tạo bao gồm muối alginate tách từ gôm cây tảo nâu, can-xi các-bo-nát (CaCO3) và vôi tôi can-xi ô-xít (CaO). Tài liệu này mô tả 3 công đoạn sản xuất trứng gà giả là tạo lòng trắng, lòng đỏ, cố định lòng đỏ và đưa lòng đỏ vào trong lòng trắng và sau cùng bọc vỏ cho trứng.

Có hay không trứng gà giả

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Việt Nam Hoàng Kim Giao khẳng định là không thể chế tạo ra một quả trứng sống nghĩa là không thể làm giả trứng gà sống. Trả lời Nam Nguyên, ông Hoàng Kim Giao nhấn mạnh:
“Tôi đã nói từ lâu, trứng gà giả không thể làm được, trứng gà giả mà còn sống thì không làm được. Thế còn trứng họ làm dạng quấy bột làm giả thì cái đó không phân biệt được.”
Tôi đã nói từ lâu, trứng gà giả không thể làm được, trứng gà giả mà còn sống thì không làm được. Thế còn trứng họ làm dạng quấy bột làm giả thì cái đó không phân biệt được.
Ông Hoàng Kim Giao
Trong chế biến thực phẩm, nhà sản xuất sử dụng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ trứng như bột trứng, kem trứng. Những thành phần nguyên liệu này có thể được làm giả và thị trường không thể phân biệt được. Cục trưởng Hoàng Kim Giao cảnh báo tình trạng này:
“Khả năng là có, trứng bằng nguyên liệu họ có thể làm bằng bột kiểu bột trứng giả hoặc làm lẫn lộn hoặc là trứng chế biến để làm bánh thì khả năng là có. Còn chế biến nguyên vẹn một quả trứng sống rồi vận chuyển đưa đi thì tôi nói là không làm được.”
000_Hkg996371-200.jpg
Một sạp kinh doanh trứng gà, vịt ở Trung Quốc năm 2008. AFP photo
Theo chúng tôi tìm hiểu, quảng cáo huấn luyện làm trứng nhân tạo không phải là sự kiện mới ở Trung Quốc. Từ năm 2007 quảng cáo trên mạng nhan nhản các địa chỉ ở Bắc Kinh, Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Đông và Quảng Đông. Các lớp học kéo dài khoảng hai ngày, thời gian đó học viên trả học phí từ 300 tới 800 nhân dân tệ tương đương 40-100USD. Cũng trong năm 2007, truyền thông báo chí Hàn Quốc đã thực hiện nhiều phóng sự cho rằng, trứng gà giả đã xuất hiện tại thị trường Hoa Lục với giá trứng chỉ bằng 1/10 trứng thật. Trứng giả được làm bằng hóa chất và ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng, có thể làm mất trí nhớ và một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.  
Theo tài liệu làm trứng nhân tạo của báo Trung Quốc được Vietnam Plus trích thuật hôm 28/12, người ta có thể tạo ra lòng trắng trứng giả bằng muối alginate trộn đều với nước, hình thành dung dịch màu trắng và kết dính như hệt lòng trắng trứng thật.
Còn để tạo lòng đỏ, sử dụng một phần lòng trắng vừa làm ra cho thêm mầu thực phẩm mầu vàng chanh tạo ra một hỗn hợp.
Sau đó đưa hỗn hợp lòng đỏ vào khuôn có hình dạng như trứng thật và nhúng khuôn thật nhanh vào nước vôi. Tài liệu hướng dẫn mô tả là, mặt ngoài của lòng đỏ trứng gà giả nhanh chóng hình thành một mạng định hình trong suốt. Sau một phút, lòng đỏ trứng gà nhân tạo được hình thành.
Tiếp theo là việc đặt lòng đỏ vào bên trong lòng trắng, ở công đoạn này quả trứng gà giả không khác gì một quả trứng gà thật đã được bóc vỏ. Bước sau cùng là nhúng các thành phần vừa nêu vào hỗn hợp tạo vỏ trứng, được làm bằng sáp ong và can-xi các-bo-nát vài lần. Quả trứng giả được làm khô vỏ bằng gió nhẹ và nhúng vào nước lạnh để định hình.
Trứng vào theo con đường chính ngạch là không có, còn mang tiểu ngạch thì không kiểm soát được, không biết được số lượng như thế nào.
Ông Hoàng Kim Giao
Một giới chức hữu quan của Việt Nam, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỏ ra ngạc nhiên về thông tin liên quan đến công nghệ làm trứng giả của Trung Quốc. Ông Khẩn nói với Vietnam Plus là Việt Nam chưa phát hiện loại trứng gà giả như mô tả trong tài liệu hướng dẫn.
Đối với những thông tin quan ngại tới việc trứng Trung Quốc dù thật hay giả có thể xâm nhập thị trường Việt Nam, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao nhận định:
“Trứng vào theo con đường chính ngạch là không có, còn mang tiểu ngạch thì không kiểm soát được, không biết được số lượng như thế nào.”
Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp lễ Tết gần kề, Cục trưởng Hoàng Kim Giao khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng trứng và các loại thịt gia cầm có nguồn xuất xứ rõ ràng, hoặc được chứng nhận kiểm dịch thú y.   

Theo dòng thời sự:

Không có nhận xét nào: